Tác giả
Đơn vị công tác
1Viện Khoa học Khí tượng Thùy văn và Môi trường
Tóm tắt
Tây Bắc đang được đánh giá là vùng có nhiều lợi thể để phát triển diện tích trồng các cấy lâu ỊỊ năm, nhất là các cây công nghiệp dài ngày (cao su, cà phê). Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây này ở vùng Tây Bắc đã gặp không ít những khó khăn do ảnh hưởng cùa điều kiện thời tiết, đặc biệt là nhiệt độ thấp có hại cho cây cà phê. Để có cơ sở khoa học cho việc phát triển cà phê chè ờ khu vực Tây Bắc chúng tôi đặt vấn đề nghiên cứu: “Đánh giá nhiệt độ thấp có hại cho cây cà phê vùng Tây Bắc" với các nội dung:
- Khả năng xuất hiện nhiệt độ thấp với các ngưỡng có hại cho cây cà phê chè
- Ngày bắt đầu và kết thúc nhiệt độ các ngưỡng theo các suất bảo đàm
- Đánh giá khả năng an toàn trồng cà phê chè vùng Tây Bắc.
Từ khóa
Trích dẫn bài báo
Dương Văn Khảm, Trần Hồng Thái (2011), Đánh giá nhiệt độ thấp có hại cho cây cà phê vùng Tây Bắc. Tạp chí Khí tượng Thủy văn, 605, 52-57.
Tài liệu tham khảo
1. Phạm Quang Anh và nnk, Hệ sinh thái cà phê Đắc Lắc, Hà Nội, 1985
2. Lại Vàn Chuyển, Vương Hải, Nguyễn Trong Hiệu, Điều tra khoanh vùng sương muối gây hại cây cà phê tỉnh Sơn La, Sơn La, 1999
3. Nguyễn Sĩ Nghị, Trần An Phong, Cây cà phê Việt Nam, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội 1996
4. Nguyễn Đức Ngữ, Nguyễn Trọng Hiệu. Khí hậu và Tài nguyên Khỉ Hậu Việt Nam. Năm. Nhà xuất bàn Nông nghiệp năm 2004.
5. Nguyễn Văn Viết. Tài nguyên Khí tượng nông nghiệp Việt Nam. Nhà xuất bàn nông nghiệp, năm 2009.