Tác giả

Đơn vị công tác

1Phân viện KTTV&MT phía Nam

Tóm tắt

Thí nghiệm đa thành tố của mưa axít (pH, tần suất mưa axít và lượng mưa) lên tỷ lệ nảy mầm, hàm lượng chorophin, cường độ quang hợp và sinh khối của rau cải xanh JL (Brassia juncea (L)). Nước mưa axít làm tăng các chỉ số độc hại và làm giảm các chỉ số dinh dưỡng trong đất. Trong thực tế từ kết quả thực nghiêm, mưa axít có thề làm giảm 20-69% năng suất rau trồng trên hiện trường.

 

Từ khóa

Trích dẫn bài báo

Nguyễn Thị Kim Lan (2007), Nghiên cứu ảnh hưởng của các thành tố mưa axít lên tỷ lệ nảy mầm, hàm lượng clorophin và cường độ quang hợp của rau cải xanh (brassia juncea). Tạp chí Khí tượng Thủy văn, 559, 54-58. 

Tài liệu tham khảo

1. Bùi Lai (2002). Ứng dụng Qui hoạch Toán trong bố trí thực nghiệm sinh học và môi trường với nhiều yếu tố tác động, Bài giảng chuyên đề Cao học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

2. Vũ Văn Vụ (chủ biên), Vũ Thanh Tâm, Hoàng Minh Tấn (2005.), Sinh lý học thực vật, NXB Giáo dục.

3. Izuta, T., Taeko Yamaoka, Tatsuro Nakaji, Tetsushi Yonekura, Masãakí-Yokoyama, Hideyuki Matsumura, Sachie Ishida, Kenichi Yazaki, Ryo Funada, Takayoshi Koike (2000), “Growth, Net Photosynthesis Rate, Nutrient Status and Secondary Xylem Anatomical ofFagus crenata Seedlings Grown in Brown Forest Soil Acidified with H2SO4 Solution”, Acid Rain 2000, Volume III, Kluwer Academic Publishers, Tsukuba, Japan.

4. Izuta, T., Taeko Yamaoka, Tatsuro Nakaji, Tetsushi Yonekura, Masaaki Yokoyama, Ryo Funada, Takayoshi, Tsumugu Totsuka - Published online: 31 July (2004), “Growth, Net Photosynthesis and Leaf Nutrient Status of Fagus crenata